กลยุทธ์ Inbound PR ได้ถูกนำมาใช้ประโยชน์หลายอย่างรวมทั้งใช้ในการพัฒนา PR value หรือมูลค่าของการประชาสัมพันธ์เพราะในปัจจุบันนี้การโฆษณาผ่านสื่อดิจิทัลเป็นสิ่งที่ทุกแบรนด์ต่างให้ความสำคัญ บริษัทต้องมีการวัดผลตอบรับจากลูกค้าและการรับรู้ของผู้รับสื่อว่ามีความรู้สึกอย่างไรต่อแบรนด์พร้อมทั้งปรับกลยุทธ์การประชาสัมพันธ์อย่างรวดเร็วเมื่อผู้ชมเกิดความรู้สึกด้านลบขึ้น ซึ่งการวัดผล PR Value แบบเดิมที่ใช้การวัดขนาดพื้นที่สื่อที่พูดถึงแบรนด์หรือการวางตำแหน่งของแบรนด์นั้นอาจไม่เพียงพออีกต่อไป อีกทั้งวิธีการแบบเดิมนั้นอาจวัดผลได้ไม่ชัดเจนนักอีกด้วย ดังนั้นจึงต้องมีวิธีการแบบใหม่ในการสร้างคุณค่าของแบรนด์และสามารถวัดผลลัพธ์ของการ PR ได้มากขึ้นด้วยเครื่องมือที่มีประสิทธิภาพ

กลยุทธ์ Inbound PR คืออะไร

อุตสาหกรรมการประชาสัมพันธ์ได้ความพยายามพิสูจน์ตัวเองอย่างหนักกับผลประเมินค่าตอบแทนจากการลงทุน (Return of investment) เพื่อแสดงให้เห็นว่าการทำ PR ก็มีส่วนช่วยเพิ่มยอดขายและสร้างความสำเร็จให้กับแบรนด์ได้เช่นเดียวกัน แต่นับวันคุณค่าของ PR เริ่มตกเป็นเป้าของการประเมินที่เข้มข้นมากขึ้นเรื่อย ๆ รวมทั้งยังต้องแข่งขันกับซอฟท์แวร์การตลาดอัตโนมัติอย่างเช่น HubSpot ซึ่งเป็นเครื่องมือสำหรับทำ Inbound marketing ที่มาแรงมากที่สุดตัวหนึ่งในตอนนี้ รวมไปถึงเครื่องมือวิเคราะห์ของ Google ที่ทำให้ผู้บริหารรวมทั้งลูกค้าที่ใช้บริการ PR มีความคาดหวังสูงขึ้นว่างบประมาณที่จ่ายเพื่อทำการประชาสัมพันธ์นั้นจะให้ผลตอบแทนกลับมาที่น่าพอใจ

เมื่อบริษัทมีแผนการที่จะโปรโมทแบรนด์, สินค้า หรือผลิตภัณฑ์ ทำให้ทั้งฝ่ายการตลาดและฝ่ายประชาสัมพันธ์ต่างก็มีความรู้สึกว่ามีพื้นที่ในการทำงานที่ทับซ้อนกันอยู่ของทั้งสองฝ่าย ทางด้านการตลาดก็มักจะคิดว่าผลงานของตนเองถูกบดบังโดย PR ส่วน PR เองก็รู้สึกว่าตนเองถูกลดทอนคุณค่าของงานจากฝ่ายการตลาดที่มีงบประมาณในการโฆษณาและมีอำนาจในการดูแลจัดการโปรโมทมากกว่า ดังนั้นฝ่าย PR จึงต้องมีวิธีบริหารจัดการชื่อเสียงของแบรนด์บนโลกออนไลน์เพื่อให้ได้ผลลัพธ์ทางธุรกิจที่จับต้องได้เพื่อพิสูจน์คุณค่าของตนเอง อีกทั้งยังเป็นการสร้างความประทับใจให้กับลูกค้าและเอาชนะคู่แข่งที่ยิ่งใหญ่กว่าได้

เป็นระยะเวลานานมาแล้วที่การทำ PR ตกอยู่ภายใต้เงาของการตลาด แต่ในตอนนี้ทุกอย่างกำลังจะเปลี่ยนไปเพราะมีเครื่องมือวัดคุณค่าของ PR ที่มีประสิทธิภาพมากขึ้นและเป็นมาตรฐานในการวัดผลอย่างสมบูรณ์ที่เรียกว่า Public Relations Search Value หรือ PRSV

ชื่อเสียงคือทุกสิ่ง

เมื่อทุกอย่างในโลกใบนี้เริ่มกลายเป็นดิจิทัล ทำให้รูปแบบการใช้ชีวิตของผู้คนเปลี่ยนไป ผู้คนเริ่มสนุกกับการค้นหาสิ่งต่าง ๆ ที่พวกเขาอยากรู้ผ่านทางโลกออนไลน์ ไม่ว่าจะเป็นการหาซื้อเสื้อผ้าใหม่, รองเท้าคู่ใหม่, สถานที่ท่องเที่ยว, จองโรงแรม, เปิดบัญชีธนาคารใหม่ และอื่น ๆ ดังนั้นเนื้อหาที่แสดงขึ้นมาเมื่อผู้คนทำการค้นหาจึงมีความสำคัญมาก โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อช่องทางการค้นหาสามารถทำได้ง่ายมากกว่าเดิมเพราะอุปกรณ์พกพาอย่างโทรศัพท์มือถือมีราคาถูกลงและมีฟังก์ชั่นการใช้งานที่ดีขึ้น จึงทำให้ผู้คนสามารถค้นหาสิ่งที่อยากรู้ได้ตลอดเวลาจากที่ไหนเวลาใดก็ได้ สถานการณ์แบบนี้จึงเป็นโอกาสที่จะนำเสนอทางเลือกหรือวิธีแก้ปัญหาที่พวกเขากำลังประสบอยู่และทำให้เกิดการซื้อสินค้าและบริการที่ตอบโจทย์เหล่านั้นในที่สุด

เมื่อดูจากไลฟ์สไตล์ของผู้คนในยุคปัจจุบันดังที่กล่าวมาข้างต้น จะพบว่ากลยุทธ์ Inbound PR จึงเป็นทางเลือกที่ดีที่จะนำมาใช้ ด้วยการสร้างเนื้อหาที่มีคุณภาพที่สามารถแก้ปัญหาให้กับผู้คนได้ ทำให้เกิดความสนใจและคลิกเข้ามายังเว็บไซต์ของแบรนด์ ซึ่งเมื่อมีการคลิกเข้ามาแล้วพวกเขาก็มีความคาดหวังว่าจะได้รับข้อมูลที่เป็นประโยชน์เพิ่มเติมและสามารถติดต่อสื่อสารกับแบรนด์ได้ ดังนั้น Inbound PR จึงสามารถช่วยมอบคุณค่าและความประทับใจให้กับผู้ชมที่คลิกเข้ามาได้

ทีมการตลาดและทีม PR มีหน้าที่สำคัญในการสร้างความน่าเชื่อถือและทำให้ผู้ชมเกิดความรู้สึกที่ดีกับแบรนด์เมื่อคลิกเข้ามายังเว็บไซต์ ส่วนทีมขายจะเป็นคนรับผิดชอบในขั้นตอนสุดท้ายเมื่อผู้ชมเกิดความสนใจและต้องการซื้อสินค้าและบริการจากบริษัท ซึ่งต้องมีการตอบสนองต่อคำถามและคำสั่งซื้อรวมถึงความต้องการของลูกค้าทุกอย่างที่สามารถทำได้เพื่อมอบประสบการณ์ที่ดีที่สุดให้แก่ลูกค้า

คุณภาพอยู่เหนือปริมาณ

ทุกวันนี้ผู้คนเริ่มไม่ค่อยให้ความสนใจกับโฆษณาหรือการประชาสัมพันธ์ในเชิงรุกที่ใช้วิธีการยิงสื่อทุกช่องทางเข้าหาผู้ชม ไม่ว่าจะเปิดโทรทัศน์, ฟังวิทยุ, เดินตามท้องถนน หรือแม้แต่การท่องอินเทอร์เน็ต ก็จะเห็นโฆษณาเหล่านี้โผล่มาทุกที่ และหลายคนก็รู้สึกว่ามันเป็นการรบกวนและสร้างความรำคาญมากกว่าที่จะทำให้เกิดความสนใจ ทำให้แบรนด์และบริษัทหลายแห่งล้มเหลวในการโปรโมทและต้องเสียเงินค่าโฆษณาเหล่านี้ไปเป็นจำนวนมากอย่างสูญเปล่าโดยที่ไม่ได้รับอะไรตอบแทนกลับมาเลย ทำให้ต้องมีการนำกลยุทธ์ทางการตลาดและการโฆษณาแบบใหม่มาใช้นั่นก็คือ Inbound PR ที่ใช้วิธีนำเสนอเนื้อหาที่มีประโยชน์ให้แก่ผู้ชมผ่านทาง Influencer และ Social media ยอดนิยมจนทำให้เกิดความสนใจและเดินกลับเข้ามาหาแบรนด์เองในที่สุด

แต่เมื่อพูดถึงการโปรโมทแบรนด์ผ่านช่องทางออนไลน์และ Social media ทำให้หลายคนคิดว่าสิ่งเหล่านี้จะลดทอนความสำคัญของการทำ PR จนท้ายที่สุดบริษัทจะไม่ต้องการแผนก PR อีกต่อไป เพราะทุกคนสามารถโปรโมทสินค้าและบริการให้เข้าถึงลูกค้ากลุ่มเป้าหมายได้โดยไม่จำเป็นต้องมีทีมงานเฉพาะสำหรับการประชาสัมพันธ์เหล่านี้ แต่ความจริงแล้วการประชาสัมพันธ์หรือ PR นั้นยังคงมีความสำคัญและยิ่งใช้กลยุทธ์ Inbound PR นี้ก็ยิ่งต้องการทีมงาน PR ที่เก่งและมีคุณภาพ เพราะการทำ PR นั้นคือการเล่าเรื่องซึ่งจะเป็นการนำเสนอคุณค่าและสิ่งดี ๆ ของแบรนด์ได้อย่างดีที่สุด ดังนั้นบริษัทจึงต้องวางแผนในการทำ PR อย่างรอบคอบ โดยใช้วิธีการเล่าเรื่องและการสื่อสารทางจิตวิทยาที่เข้าถึงใจผู้ชมโดยไม่ทำให้ผู้ชมรู้สึกว่าถูกรบกวนหรือถูกเสนอขายอะไรบางอย่างอยู่ ซึ่งวิธีนี้จะทำให้กลยุทธ์ Inbound PR ประสบความสำเร็จในที่สุด

Google ตัวช่วยในการค้นหาอันดับหนึ่งแต่ก็ยังมีข้อจำกัดสำหรับการทำ PR

เมื่อไหร่ก็ตามที่มีคำถามหรือมีปัญหาที่ต้องการหาทางแก้ไข ผู้คนส่วนใหญ่จะนึกถึง Google เพราะเพียงแค่พิมพ์สิ่งที่ต้องการค้นหาเข้าไป คำตอบก็จะเรียงออกมาต่อหน้าซึ่งเป็นวิธีการที่สะดวกสบายที่สุดในการค้นหาคำตอบทุกอย่างที่ต้องการ จึงไม่น่าแปลกใจเลยว่าทำไม Google จึงเป็นแพลตฟอร์มที่มีผู้ใช้งานจำนวนมาก และกลุ่มผู้ใช้งานเหล่านั้นมีขนาดใหญ่กว่าจำนวนผู้ใช้งาน Social media และช่องทางการ PR ออนไลน์อื่น ๆ

ดังนั้นการทำ PR และการโปรโมทต่าง ๆ จึงหันมาให้ความสำคัญกับการโฆษณาเพื่อดึงดูดผู้ชมจาก Google ด้วยการพยายามทำให้เว็บไซต์ของตนเองติดอันดับการค้นหาในหน้าแรก ๆ และอันดับแรกโดยใช้วิธีการทำ SEO (Search Engine Optimization) แต่อย่างไรก็ตามการทำ SEO ก็ไม่ได้รับประกันความสำเร็จเสมอไปเพราะอัลกอริธึมของ Google มีการเปลี่ยนแปลงอยู่เสมอ จึงทำให้อันดับของเว็บไซต์ไม่คงที่ อีกทั้งยังการทำเว็บไซต์ยังต้องเน้นเนื้อหาที่มีคุณภาพและความน่าเชื่อถือของ Domain มากขึ้น ซึ่งบริษัทต้องมีการปรับตัวอย่างมากในการทำงาน และที่สำคัญก็คือ การทำงานหนักทั้งหมดนี้ก็ไม่ได้รับประกันว่าเว็บไซต์ของบริษัทจะติดอยู่ในอันดับการค้นหาที่ดีตลอดไป แต่การตลาดและ PR ที่ต้องมีการวัดผลอยู่ตลอดทำให้การทำงานกับ Google เป็นเรื่องที่น่าหนักใจอยู่ไม่น้อย

กลยุทธ์ Inbound PR คำตอบสำหรับการโปรโมทยุคใหม่

เมื่อการทำ SEO เพื่อทำอันดับการค้นหาของเว็บไซต์เป็นสิ่งที่ทำได้ยากและไม่อาจรับประกันอันดับการค้นหาที่ดีไปตลอด ดังนั้นบริษัทจึงต้องหาวิธีการใหม่ ๆ ในการโปรโมทแบรนด์ ซึ่งกลยุทธ์ Inbound PR ที่ใช้วิธีการสร้างเนื้อหา (Content) ที่ยอดเยี่ยมเพื่อให้ลูกค้าเกิดความสนใจและเข้ามาหาแบรนด์เองจึงเป็นคำตอบสำหรับการแข่งขันทางการตลาดออนไลน์ที่ดุเดือดในยุคนี้

การทำ PR ด้วยกลยุทธ์ Inbound PR นั้นจะต้องทำการเลือกสื่อออนไลน์ที่ตรงกับกลุ่มเป้าหมาย จากนั้นจึงทำการสร้างเนื้อหาที่ตรงกับความสนใจของผู้ชมแล้วเข้าไปเผยแพร่เนื้อหานี้ในสื่อออนไลน์หรือ Social media ที่ทีมได้ทำการเลือกมาแล้ว ในฐานะของผู้ใช้งานคนหนึ่ง ไม่ใช่การเข้าไปในฐานะบริษัทหรือผู้ทำการโฆษณาซึ่งจะทำให้ผู้ชมเกิดการต่อต้าน หรืออาจจะใช้วิธีให้ผู้เชี่ยวชาญหรือ Influencer เป็นผู้เผยแพร่เนื้อหานั้นก็ได้ซึ่งจะทำให้ผู้ชมเกิดความสนใจมากยิ่งขึ้น

มีการวิจัยด้านการตลาดที่ทำให้เรารู้ว่าแบรนด์ส่วนใหญ่สามารถสร้างเนื้อหาที่สามารถอธิบายประโยชน์และฟังก์ชั่นการใช้งานของสินค้าหรือผลิตภัณฑ์ของตนเองได้อย่างดีเยี่ยม แต่ไม่ประสบความสำเร็จในการสร้างความรู้สึกให้ผู้ชมรู้สึกได้ถึงคุณค่าของแบรนด์ ทำให้ไม่อาจสร้างความรู้สึกประทับใจและความภักดีต่อแบรนด์ได้ ยกตัวอย่างเช่น ผู้ชมจะรู้ว่าสินค้าหรือบริการนี้มีประโยชน์อย่างไร แต่จะไม่สนใจว่าแบรนด์นี้จะมีอยู่หรือหายไปจากตลาดเมื่อไหร่ เมื่อพวกเขาจะซื้อสินค้าหรือบริการก็จะไม่ได้สนใจว่าจะต้องซื้อของแบรนด์นี้เท่านั้นเพราะไม่ได้เห็นความแตกต่างหรือความสำคัญของแบรนด์ สิ่งเหล่านี้คือตัวอย่างที่แสดงให้เห็นว่าการสร้างคุณค่าและการรับรู้ของแบรนด์ให้แก่ลูกค้าเป็นสิ่งที่มีความสำคัญ ดังนั้นการสร้างเนื้อหาที่ดีที่มีประโยชน์ต่อผู้ชมและการมอบคุณค่าในการใช้งานให้แก่ผู้ชม จึงทำให้พวกเขารับรู้ได้ถึงความแตกต่างของแบรนด์คุณจากแบรนด์อื่น

บริษัทต้องมีการวางแผนเป็นอย่างดีในการสร้างเนื้อหาที่นำเสนอให้แก่ผู้ชม โดยจะต้องทำความเข้าใจว่าเนื้อหาประเภทใดที่เหมาะกับผู้ชมและเหมาะสมกับโอกาสที่นำเสนอ เช่น ผู้ชมกำลังคาดหวังว่าเนื้อหานั้นจะให้ความรู้ แบรนด์ก็ต้องนำเสนอเนื้อหาที่เป็นความรู้ให้กับผู้ชมไม่ใช่เนื้อหาที่เน้นความบันเทิง

การสร้างเนื้อหาที่ดี มีประโยชน์และตรงความต้องการของผู้ชม รวมถึงการใช้ผู้เผยแพร่ที่มีความน่าเชื่อถือเป็นสิ่งสำคัญที่ทำให้การ PR ด้วยกลยุทธ์ Inbound ประสบความสำเร็จ ดังนั้นบริษัทต้องวางแผนการสร้างเนื้อหาที่มีคุณภาพและคำนึงถึงความสนใจของผู้ชมเป็นหลัก รวมทั้งยังต้องวางแผนการนำเสนอผ่านช่องทางที่เหมาะสม อย่างเช่น เผยแพร่เนื้อหาผ่านบล็อกหรือเว็บไซต์ของผู้เชี่ยวชาญหรือ Influencer ที่มีอิทธิพลต่อผู้ชม รวมทั้งการเผยแพร่เนื้อหาผ่าน Social media ที่กลุ่มผู้ชมเป้าหมายใช้งานอยู่ ซึ่งจะช่วยให้ผู้ชมเกิดความสนใจในเนื้อหา มีการคอมเม้นท์และแสดงความคิดเห็นเกี่ยวกับเนื้อหาที่นำเสนอ จากนั้นจึงเกิดการติดตามและบอกต่อทำให้การโปรโมทและการ PR ประสบความสำเร็จได้เป็นอย่างดีและสร้างความแตกต่างกับแบรนด์จากคู่แข่งที่มีอยู่เป็นจำนวนมากในตลาด