คู่มือการเขียนบล็อกธุรกิจแบบ B2B

คู่มือนี้เหมาะกับใคร

คู่มือนี้เหมาะสำหรับผู้ที่มีความรู้และเข้าใจเกี่ยวกับ Content Markrting อยู่แล้ว และพร้อมที่จะศึกษารายละเอียดรวมถึงสำรวจรายยละเอียดอื่นๆเพิ่มเติม

บทนำ

การเขียนบล็อกไม่เพียงแต่เป็นรากฐานที่จะขยายข้อมูลธุรกิจของคุณและเป็นการทำการตลาดให้ธุรกิจของคุณเท่านั้น แต่มันยังสร้างประโยชน์ให้อย่างมหาศาลให้กับธุรกิจของคุณโดยที่คุณไม่คาดคิด

การสร้างบล็อกสำหรับธุรกิจ

การเริ่มต้นปรับเปลี่ยนและวางแผนเกี่ยวกับ Blog Content ถือเป็นการเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่ขององค์กร แต่ก็ถือเป็นการเปลี่ยนแปลงที่คุ้มค่า เพราะ Blog Content นั้นจะสามารถสร้างประโยชน์และกำไรกลับมาที่องค์กรได้อย่างที่คุณคาดไม่ถึงเลยทีเดียว

เพียงแค่ประโยชน์ที่มีต่อองค์กรจากการทำ SEO เพียงย่างเดียวก็เพียงพอแล้วที่คุณจะเริ่มต้น Blog Content เพราะทุกๆ Blog Content ที่คุณเพิ่มลงในเวบไซต์ จะส่งผลให้ผู้คนหรือกลุ่มเป้าหมายสามารถค้นหาคุณเจอได้ง่ายขึ้น

องค์กรที่ทำ Blog Content  อย่างสม่ำเสมอมีจำนวนมากขึ้นถึง 434%

มีการเพิ่ม Inbound Link ถึง 97%

และทำให้ผู้ค้นหาข้อมูลแบบออแกนิกส์ค้นพบองค์กรของพวกเขาได้มากขึ้น 55%

เพิ่มการแชร์ข้อมูล

การกระหน่ำขายของจะไม่เป็นผลดีเท่ากับเนื้อหาของบล็อกที่มุ่งแก้ปัญหาให้กับกลุ่มเป้าหมาย  เพราะเนื้อหาที่มุ่งแก้ปัญหาที่ดีให้กับกลุ่มเป้าหมายนั้นจะทำให้กลุ่มเป้าหมายแชร์เนื้อหาของคุณลงบนสื่อออนไลน์มากขึ้น

ส่งตรงถึงกลุ่มเป้าหมายผ่านอิเมล์

สรุปเนื้อหาใน Blog Content และส่งถึงกลุ่มเป้าหมายผ่านอิเมล์ จะช่วยเพิ่มการตัดสินใจซื้อของกลุ่มเป้าหมายมากยิ่งขึ้น

เข้าถึงข้อมูลเชิงลึก

เมื่อคุณแชร์คอนเท้นของคุณผ่านสังคมโซเชียลบ่อยๆ จะเป็นการเพิ่มจำนวนผู้เข้าชมเวบไซต์ให้มากขึ้น ซึ่งคุณสามารถให้ผู้เข้าชมเวบไซต์กรอกอิเมล์เพื่อให้คุณส่งอิเมล์เนื้อหาคอนเท้นถึงพวกเขา และคุณยังสามารถนำข้อมูลที่ได้รับมาวิเคราะห์เพื่อสร้างคอนเท้นที่เข้าถึงกลุ่มเป้าหมายมากขึ้น และนำข้อมูลนั้นมาวางแผนการผลิตเนื้อหาคอนเท้นให้โดนใจกลุ่มเป้าหมายด้วย

สร้างสรรค์เนื้อหาด้วยไอเดีย

การสร้างเนื้อหาของคอนเท้นที่เหมาะสมอย่างเพียงพอ ถือเป็นความท้าทายอันดับหนึ่งของนักการตลาดเลยทีเดียว และมันจะไม่มีทางลัดหรือวิธีง่ายๆที่จะไปถึงเป้าหมาย นอกจากการผสานพลังกันระหว่างพนักงาน องค์กร และขั้นตอนการทำงาน และคุณต้องทำงานอย่างหนัก ที่สำคัญต้องทำด้วยความรวดเร็วว่องไว เพราข้อมูลและกระแสต่างๆในปัจจุบันนั้นเปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็ว

สิ่งสำคัญคือการกำหนดขอบเขตเนื้อหาเพื่อให้ Blog Content เป็นไปตามวัตถุประสงค์ที่ตั้งเอาไว้ ซึ่งเป็นสิ่งสำคัญเป็นอย่างมาก วัตถุประสงค์จะช่วยให้คุณสามารถกำหนดเนื้อหาได้อย่างถูกต้อง และไม่เขียนเนื้อหาสะเปะสะปะ และอีกสิ่งหนึ่งที่สำคัญคือ คุณต้องอย่าลืมว่าคุณเชี่ยวชาญเรื่องอะไรด้วย

มีกระบวนการมากมายที่จะช่วยสร้างความคิดสร้างสรรค์ให้กับคุณ แต่คุณต้องอย่าลืมเลือกด้วยว่าอะไรที่เหมาะกับคุณ

สิ่งที่ช่วยเพิ่มความคิดสร้างสรรค์ในการหาเนื้อหาใหม่ๆมีสามสิ่งคือ

 1. ความเชี่ยวชาญส่วนตัวของแบรนด์เอง ชำนาญเรื่องไหนให้นำเสนอเรื่องนั้น
 2. ข่าวหรืออิเว้นต่างๆ ซึ่งสามารถจับประเด็นต่างๆที่น่าสนใจมาเขียนได้
 3. การตอบคำถามที่กลุ่มเป้าหมายสงสัย

สูตรในการทำบล็อกคอนเท้น

ไม่มีวิธีที่ถูกหรือผิดในการทำ Blog Content  เพราะธุรกิจต่างๆมีความแตกต่างกัน แม้จะอาศัยหลักการเดียวกัน แต่อาจจะใช้วิธีที่ไม่เหมือนกันทั้งหมด สิ่งสำคัญคือคุณต้องสร้าง Blog content ที่สามารถนำพาธุรกิจของคุณไปสู่เป้าหมายเพื่อสร้างสัมพันธ์กับผู้อ่านให้เกิดขึ้น

ติดตามหลักการขั้นพื้นฐานต่อไปนี้

 • เข้าประเด็นให้เร็ว เพราะผู้อ่านของคุณไม่ได้มีเวลาว่างขนาดนั้น เพราะฉะนั้น Blog Content ของคุณต้องเข้าประเด็นให้เร็ว ถ้าหากมันใช่สำหรับคนอ่านของคุณ เขาจะอ่านต่อ
 • ให้ข้อมูลที่ถูกต้อง นักเขียนหรือผู้เขียนของคุณต้องเข้าใจในหัวข้อที่จะเขียนอย่างถ่องแท้ เพื่อสร้างความเชื่อมั่นให้กับคนอ่าน
 • รูปแบบง่ายต่อการใช้งาน เพื่อให้คนอ่านอ่านได้สะดวก หาข้อมูลที่เขาต้องการได้อย่างรวดเร็ว อาจจะให้ข้อมูลสำคัญไว้ส่วนบนของบทความ
 • เพิ่มรูปภาพให้น่าอ่าน ภาพที่น่าสนใจดึงดูดผู้อ่านได้
 • สร้างชื่อหัวข้อที่โดนใจ เหมือนเวลาคุณตั้งชื่ออิเมล์ให้สะดุดตาเพื่อให้ผู้อ่านเปิดอ่านให้ได้ หรือเมื่ออ่านแล้วเขาจะรู้ทันทีว่าธุรกิจของคุณกำลังจะนำเสนอเนื้อหาอะไร
 • ใช้คำที่กระตุ้นการตัดสินใจ หรือทำเกิดการตอบสนอง อย่างเช่นการกรอกอิเมล์เพื่อขอข้อมูลเพิ่มเติม หรือการให้ดาวน์โหลดคู่มือที่น่าสนใจเป็นต้น

เพิ่มประสิทธิภาพในการค้นหา

การทำ SEO ถือเป็นสิ่งสำคัญและจำเป็นในการเขียน Blog Content เพราะมันจะช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการค้นหาให้กับ Blog ของคุณ นอกจากการทำ SEO แล้ว อย่าลืมเช็คประสิทธิภาพการค้นหา Blog ของคุณให้แน่ใจว่าไม่มีสิ่งใดหรือขั้นตอนใดที่ลดทอนประสิทธิภาพการค้นหา Blog ของคุณให้น้อยลง โดยในการทำ SEO นั้น คุณต้องไม่ลืมว่าคุณจะต้องมีคำหรือคีเวิร์ดที่เป็นเป้าหมายเสมอ และต้องมีสิ่งต่างๆเหล่านี้ด้วย

Meta titles หัวข้อ ไม่ควรเกิน 75 ตัวอักษร และควรเพิ่มชื่อแบรนด์ของคุณด้านหลังด้วยหากมีที่ว่าง

Meta descriptions ควรดึงมาจากเนื้อหาใน Blog ของคุณ โดยเลือกเนื้อหาที่น่าสนใจซึ่งจะสามารถบอกได้ว่า Content ใน Blog ของคุณนั้นจะพูดถึงอะไรและน่าสนใจแค่ไหน ไม่ควรเกิน 155 ตัวอักษร

H1 Tag ต้องแน่ใจว่าคุณใส่ H1 Tag ลงในหัวข้อเป็นที่เรียบร้อย

alt tags อย่าลืมใส่ alt tags ในรูปภาพให้เรียบร้อยเพื่อประโยชน์ในการค้นหารูปภาพด้วย

Internal links เพื่อเชื่อมโยงผู้อ่านไปยังหน้าอื่นๆในบล็อกของเรา
อย่าลืมผูก Blog ของคุณกับ Opengraph เพื่อให้โซเชียลรู้จัก Blog และธุรกิจของคุณมากขึ้น

Blog promotion

ถ้าคุณเขียนอย่างถูกต้องและเป็นข้อมูลชั้นดี เนื้อหาในบล็อกของคุณจะดึงดูดการค้นหาเอง หากจะพูดอย่างนี้ก็ไม่ผิดซะทีเดียว แต่การค้นหาคุณเจอท่ามกลางคู่แข่งมากมายนั้นก็ไม่ใช่เรื่องง่ายนัก  แต่มันดีกว่าถ้าคุณเชื่อมโยง Blog ของคุณเข้ากับสื่อสังคมออนไลน์อื่นๆ เพราะมันจะยิ่งทำให้ Blog ของคุณเป็นที่รู้จักมากยิ่งขึ้น  และทำให้คุณได้รับการค้นหาได้เร็วขึ้น ซึ่งจะสร้างโอกาสให้กับธุรกิจของคุณมากขึ้นด้วยเช่นกัน

และเพื่อเป็นการเผยแพร่หรือโปรโมทบล็อกของคุณออกไปให้มากที่สุดอย่าลืมทำตามขั้นตอนต่างๆดังต่อไปนี้

สร้างลิงค์เพื่อเผยแพร่

สร้างลิงค์ที่สั้นลงเพื่อไปโปรโมทบล็อกของคุณในพื้นที่ต่างๆ โดยให้ผู้คนสามารถคลิ๊กลิงค์นั้นเพื่อเชื่อมโยงพวก Blog เขามายังของคุณ

เพิ่มลิงค์ของบล็อกใส่ในอิเมล์

เมื่อคุณส่งอิเมล์หากลุ่มเป้าหมายอย่าลืมใส่ลิงค์บล็อกของคุณไปกับอิเมล์ฉบับนั้นด้วย

ระวัง Duplicate Content

 ตามปกติ Google จะมีความสามารถในการจับบทความที่มีเนื้อหาที่ซ้ำกัน ซึ่งอาจจะเกิดในหลายกรณี รวมถึงจากการที่เรานำเนื้อหา Blog ไปเผยแพร่ในสื่อออนไลน์อื่นๆด้วย รวมถึงอาจจะเกิดจากกรณีอื่นๆได้ หากเกิด Duplicate Content จะทำให้คะแนน SEO ของเวบไซต์ตกลง ซึ่งไม่เป็นผลดีกับเวบไซต์ของคุณด้วย

มองหาส่วนร่วม

มองหาบล็อกหรือทวีตที่พูดเนื้อหาเดียวกันกับ Blog ของคุณ  แล้วเสนอความคิดเห็นด้วยการโพสต์บล็อกของคุณในพื้นที่นั้น

เครื่องมือที่ใช้วัด

คอนเท้นมาเก็ตติ้งเป็นเรื่องของการสร้างโอกาสในการชาย แต่บล็อกเป็นเรื่องของการสร้างโอกาสให้ผู้คนเข้ามายังเวบไซต์ของคุณมากขึ้น และเพื่อจะทำให้คุณทราบได้ชัดเจนว่าบล็อกของคุณทำงานมีประสิทธิภาพหรือไม่อย่างไร จะมีสิ่งที่ใช้ชี้วัดคือ

 1. ผู้เข้าชม

บล็อกและเวบไซต์ถือเป็นส่วนที่แยกจากกัน คุณสามารถกำหนดโกล์สำหรับบล็อกของคุณต่างหากจากเวบไซต์ และเชื่อมโยงจำนวนนั้นให้สัมพันธ์กับจำนวนผู้เข้าชมเวบไซต์

 1. เนื้อหาที่ได้รับความนิยม

วิเคราะห์เนื้อหหาที่ได้รับความนิยม วิเคราะห์ Bounce rate และระยะเวลาที่ผู้เข้าชมใช้ในการเข้าชมบล็อกแต่ละครั้ง เพื่อนำมาปรับปรุงและวางแผนเนื้อหาของบล็อกคุณต่อไป

อ้างอิง : ผู้เขียน Phil Vallender

ผู้อำนวยการการตลาดของบริษัท Blend  ผู้ให้คำแนะนำและที่ปรึกษาทางการตลาด