เทรนด์ Digital Marketing และความสำคัญของ Inbound Marketing – Grow with HubSpot Singapore 2017

เมื่อวันที่ 27 ตุลาคม 2560 ที่ผ่านมา, บริษัท Cipher ได้มีโอกาสเดินทางไปประเทศสิงคโปร์เพื่อเข้าร่วมในงาน Grow with HubSpot Singapore 2017 ที่ประเทศสิงคโปร์ ณ Grand Balloon , JW Marriott Hotel , South Beach. Singapore ซึ่งภายในงานมีการบรรยายเกี่ยวกับเรื่อง Inbound Marketing เป็นหลักและเล่าถึงเหตุผลว่าทำไมทุกคนถึงต้องทำ Inbound Marketing ซึ่งหลายๆคนในปัจจุบันอาจจะยังไม่เห็นถึงความสำคัญของการตลาดรูปแบบใหม่นี้ แต่ HubSpot ได้ชี้ให้เห็นจุดสำคัญที่ทุกธุรกิจควรทำ Inbound Marketing จริงๆ ผ่านหัวข้อการบรรยาย 5 หัวข้อ ได้แก่

1. Keynote – Marketing & Sales Is Changing: Why You Need To Adapt by James Gilbert, HubSpot


ณ ปัจจุบันการตลาดและการขายได้เปลี่ยนไปแล้ว ทำไมเราต้องปรับตัวเพื่อรับมือกับความเปลี่ยนแปลงนี้? James Gilbert ได้กล่าวว่า ตำราเก่าๆเกี่ยวกับการตลาดและการขายใช้งานไม่ได้อีกต่อไปในยุคนี้ ลูกค้าจะไม่มีทางหาข้อมูล และซื้อสินค้าในเวลาเดียวกันแบบสมัยก่อนเพราะนั่นคือพถติกรรมลูกค้าเมื่อ10ปีก่อน แต่ทุกวันนี้ก่อนที่ลูกค้าจะตัดสินใจซื้อหรือใช้บริการอะไรก็แล้วแต่ เขาจะหาข้อมูลในเว็บไซต์ หรือ Search Engine มาก่อนแล้ว แล้วทำไมเราจึงต้องใช้การตลาดและการขายแบบเดิมๆอยู่เหมือนไม่มีอะไรเปลี่ยนแปลง? รวมถึงได้อธิบายถึงวิธีปรับกลยุทธ์การตลาดและการขายให้กลายเป็น Inbound Marketing มากขึ้นและสอดคล้องกับความต้องการของลูกค้าในอนาคตมากขึ้น เพราะ ณ ปัจจุบันการตลาดแบบ Outbound Marketing เริ่มไม่ได้ไม่เกิดประสิทธิภาพและผลลัพท์แบบสมัยก่อนอีกต่อไป

ในสมัยก่อนโฆษณาควบคุมผู้บริโภค แต่ทุกวันนี้ ผู้บริโภคสามารถควบคุมได้เองว่าจะเลือกเสพอะไร ซื้ออะไร และได้มีการโชว์ถึงสถิติว่า การโฆษณาแบบ Outbound Marketing มีอัตราลดลงอย่างต่อเนื่อง การดูทีวีลดลง 83% การกดเลิกติดตามอีเมล 91% ไม่เคยเปิด Direct Mail 20% และ Do-Not-Call List 48%

ในโลกของดิจิตอล ผู้คนชอบคอนเทนท์ ดังนั้นเครื่องมือที่จะช่วยการตลาดแบบ Inbound Marketing ได้นั่นก็คือ บล็อก และ เว็บคอนเทนท์, รูปภาพ และ Infographic, วิดีโอ และ Podcasts ,Presentations & eBooks, Software และ Tools และยิ่งเรามีคอนเทนท์มากเท่าไหร่ นั่นจะส่งผลให้เราได้ Lead มากขึ้นเช่นกัน

อ่าน Inbound Marketing เพิ่มเติม

นอกจากนี้เจมส์ได้พูดเกี่ยวกับ buyer Journey ในงานครั้งนี้ด้วย ซึ่ง buyer Journey คือส่วนประกอบที่สำคัญอย่างหนึ่งสำหรับการทำ Inbound Marketing

อ่าน buyer Journey เพิ่มเติม

2. Attracting Visitors – The 4-Step Guide to Driving Traffic Like The Pros by David Fallarme, HubSpot

ในส่วนนี้เดวิดได้กล่าวถึงเครื่องมือและเทคนิคต่างๆสำหรับการทำ Content Marketing และทำอย่างไรคอนเทนท์ของเราจึงจะแตกต่าง และสร้างคอนเทนท์ให้กับลูกค้าได้ตรงจุดและสร้างคอนเทนท์นั้นๆมาเพื่อใคร ใครจะอ่าน และเขาชอบเสพเนื้อหาแบบไหน การสร้างคอนเทนท์ทำเพื่อเพิ่มจำนวนของคนที่จะเซิร์ทเจอเราในอินเตอร์เน็ตนั่นเอง ซึ่งการดึงดูดผู้เข้าชมด้วย 4 ขั้นตอนเพื่อเพิ่ม Traffic เหมือนกับมืออาชีพ ประกอบด้วย

  1. Target(กลุ่มเป้าหมาย) : กำหนด Persona ให้กับธุรกิจคุณโดยอิงจากคนจริงๆ และศึกษานิสัยของเขา
  2. Optimize(เพิ่มประสิทธิภาพ) : ปรับแต่งให้สมบูรณ์แบบ คอนเทนท์บทเว็บไซต์ต้องประกอบด้วย หัวข้อที่ดี เนื้อหาที่ดี และ Call-to-action
  3. Feature(ลักษณะ) : ใช้ P.R.O.M.O. (Partner, Remix, Other people, Mark Zuckerberg, Owned)
  4. Understand(เข้าใจ) : วิเคราะห์และเรียนรู้บทความที่ทำออกไปว่าอันไหนมีประสิทธิภาพหรือผลตอบรับดีกว่ากัน

3. Converting Leads – How to Generate More Subscribers & Leads Using Email & Automation by James Gilbert, HubSpot

เมื่อเราดึงดูดผู้เข้าชมเว็บไซต์ของเราได้แล้ว เราจะเปลี่ยนผู้เข้าชมมาเป็นผู้ติดตาม, Leads, และผู้ที่ได้โต้ตอบกับแบรนด์ของเราเป็นประจำได้อย่างไร ในส่วนนี้ครอบคลุมถึงกลยุทธ์ที่สำคัญในการเพิ่ม conversion rates ของคุณโดยใช้ lead nurturing และ automation อย่างมีประสิทธิภาพ

4. Closing and Delighting Customers – How Marketing & Sales Can Work Together for Better Results by Kat Warboys, HubSpot

วิธีปิดการขาย และ สร้าง Delighting Customers ทำอย่างไรให้การตลากและการขายสามารถทำงานร่วมกันเพื่อผลลัพท์ที่ดีที่ดีขึ้น

ดังนั้นคุณจึงต้องตอกย้ำและให้ความสำคัญในขั้นตอน Attracting และ Converting และทำอย่างไรคุณจะสามารถปิดการขายเพื่อทำให้ Leads กลายเป็นลูกค้าได้ เขาได้อธิบายถึงวิธีที่จะสามารถทำให้ Leads ไปอยู่ในจุดที่พวกเขาต้องการพูดคุยกับคนอื่นและขายของแทนเราได้เอง หรือในอีกความหมายคือ เขารักในสินค้าและบริการของเราจนเขานำไปพูดต่อปากต่อปากได้นั่นเอง

5. Future of Marketing Panel – Future of Marketing Panel with HubSpot, Facebook, LinkedIn and Construct Digital

ในฐานะนักการตลาดที่ทันสมัยคุณรู้ใช่ไหมว่าดิจิทัลมีการเปลี่ยนแปลงอยู่ตลอดเวลา เพื่อช่วยแนะนำการเปลี่ยนแปลงที่กำลังจะเกิดขึ้น Hubspot ได้รวบรวมนักการตลาดจาก Facebook, LinkedIn และ Construct Digital เพื่อหารือเกี่ยวกับการตลาดในอนาคต ในส่วนนี้ได้มีการถามคำถามเกี่ยวกับความคิดของนักการตลาดเหล่านี้เรื่อง:

  • อะไรคือช่องทางใหม่ที่สำคัญที่สุด?
  • บริษัทควรคิดอย่างไรเกี่ยวกับการทดสอบช่องทางใหม่ๆ?
  • บริษัทต่างๆสามารถปรับตัวให้เข้ากับมือถือหรืออุปกรณ์เคลื่อนที่ได้อย่างไร?
  • ความก้าวหน้าของ AI ที่จะเป็นที่แพร่หลายมากที่สุด?

เนื้อหาในงานที่เป็นประโยชน์และน่าสนใจมีเยอะมากจริงๆค่ะ แต่ถ้าเล่าให้จบในวันนี้คงไม้ได้จริงๆ อยากเล่าให้ทุกคนฟังหมดเปลือกเลยย.. ถ้าคุณอยากติดตามอ่านรายละเอียดของแต่ละหัวข้อเพิ่มเติม อย่าลืมกด Subscribe บล็อกของเราไว้ และเราจะนำเนื้อหาทั้งหมดในงาน มาเล่าให้ทุกๆคนทราบอย่างแน่นอน ให้เหมือนกับไปนั่งฟังด้วยกันเลยล่ะค่ะ ^^

นอกจากจุดประสงค์หลักของ HubSpot ที่เป็นการบรรยายให้ความรู้ เพื่อให้ผู้ร่วมงานได้เห็นถึงความสำคัญของการทำการตลาดรูปแบบใหม่หรือ Inbound Marketing แล้ว จุดประสงค์ที่สำคัญของการจัดงานอีกอย่างคือการให้ผู้ที่มาร่วมงานพบเจอกับกลุ่มคนทำงานที่สนใจในเรื่องเดียวกันได้ทำความรู้จักกัน แลกเปลี่ยนความคิดเห็นทางธุรกิจซึ่งกันและกัน รวมถึงโอกาสในอนาคตอีกด้วยค่ะ