4 วิธีใช้ Big Data อย่างไรให้มัดใจลูกค้า

เมื่อพูดถึง Big Data แล้วหลายท่านอาจจะเคยสงสัยและอยากทราบว่า Big Data คืออะไร และมีประโยชน์อย่างไรต่อตัวเรา วันนี้เราจะมาไขข้อสงสัยให้ทุกท่านได้ทราบกัน

Big Data คือ แหล่งรวบรวมข้อมูลที่มีขนาดใหญ่และมีขนาดใหญ่ และมีความซับซ้อนโดยข้อมูลจะมีโครงสร้างที่ชัดเจนทั้ง (Structured Data) ข้อมูลกึ่งมีโครงสร้าง (Semi-Structured Data) และไม่มีโครงสร้าง (Unstructured Data) ที่รองรับการจัดการหรือวิเคราะห์ข้อมูลได้อย่างมีประสิทธิภาพ เพื่อที่เราจะได้นำไปประมวลผล และนำไปใช้ประโยชน์ได้ในทันที รวมทั้งในด้านของการตลาดที่จะช่วยให้นักการตลาดสามารถคาดการณ์ว่ากลุ่มเป้าหมาย ถ้าอยากรู้กันแล้วว่าใช้ Big Data กับการตลาดอย่างไร เราลองมาดูกันเลยดีกว่า

  1. โฆษณาให้ตรงใจกลุ่มเป้าหมาย

นักการตลาดจะสามารถนำเสนอโฆษณาที่สอดคล้องกับความต้องการของลูกค้าได้ โดยใช้ CRM (ระบบจัดการความสัมพันธ์ของลูกค้า) ดึงข้อมูลลูกค้าบน Facebook ได้จากคลังแบบฟอร์มหรือตัวจัดการโฆษณาในแฟนเพจของคุณ

  • Trip แนะนำให้เชื่อมต่อแฟนเพจ Facebook กับ CRM เพราะจะทำให้คุณเข้าถึงข้อมูลลูกค้าใหม่ทั้งหมดในทีเดียว
  1. เสิร์จข้อมูลครั้งเดียวไม่มีพลาด

Semantic Search คือวิธีการค้นหาข้อมูลในรูปแบบหนึ่งที่ Google จะนำมาใช้การเสิร์จข้อมูล

โดยในอนาคตคุณจะสามารถค้นหาข้อมูลใน Google ได้ เพียงแค่พิมพ์ภาษาพูดทั่วไป ก็จะได้ข้อมูลที่เราต้องการ เรียกได้ว่าไม่มีพลาด แม้การเสิร์จข้อมูลเพียงแรก ทำให้นักการตลาดสามารถพัฒนาความพึงพอใจของผู้ที่เข้าใช้เว็บไซต์ได้ง่ายมากขึ้น

  1. เนื้อหาข้อมูลถูกใจลูกค้า

Facebook ได้นำ Big Data มาประมวลผลเพื่อให้เข้าถึงกลุ่มลูกค้า โดยจะใช้วิธีการเก็บข้อมูลผู้เข้าชมและกดไลค์ Fan page ในเรื่องที่แต่ละคนสนใจ เพื่อนำไปใช้ใน Ad โฆษณาบนหน้าไทม์ไลน์ของกลุ่มคนที่สนใจในเรื่องนั้น ๆ

  1. การทำงานร่วมกันระหว่างมนุษย์และเทคโนโลยี

หลาย ๆ ท่านคงเคยได้ยินมาว่าในอนาคตนั้น AI จะเข้ามาแทนที่มนุษย์ แต่ในความเป็นจริงแล้ว  ระบบต่าง ๆ ก็ยังคงต้องการการสั่งงานโดยมนุษย์อยู่ ยกตัวอย่างเช่น Ad บน Facebook ที่ขึ้นบนหน้าไทม์ไลน์ โดยจะใช้ AI ในการวิเคราะห์ข้อมูลตามความสนใจของผู้ใช้งาน แต่อย่างไรก็ตาม Ad โฆษณาจะสำเร็จตรงตามเป้าหมายได้นั้น ก็จะต้องอาศัยการคลิกข้อมูลเข้าไปชมโดยมนุษย์เท่านั้น

และนี่คือ 4 วิธีการใช้ Big Data ให้เกิดประโยชน์ในด้านการทำการตลาด เพื่อที่จะได้นำไปมัดใจลูกค้าให้ได้อยู่หมัด หากทราบเช่นนี้แล้วอย่าลืมนำสิ่งเหล่านี้ไปใช้กันนะคะ