เริ่มต้นการตลาดยังไง กับเงินแค่ 10,000 บาท ???

แผนการตลาดถือเป็นหัวใจที่สำคัญที่สุดสำหรับการทำการตลาด แต่ถ้าคุณมีงบประมาณที่จำกัดแล้วการเริ่มต้นด้วยธุรกิจออนไลน์จึงเป็นอะไรที่ถือว่าใกล้ตัว และสามารถลงทุนทำได้ง่ายที่สุด ซึ่งปัจจุบันก็มีแพลตฟอร์มมากมายที่ทำให้คุณสามารถเปิดธุรกิจขายของเล็กๆ ได้โดยงบประมาณไม่เกิน 10,000 บาท มีอะไรบ้างนั่น มาดูกัน

1. การขายผ่านทาง Facebook Fanpage

ต้องยอมรับว่าในไทยนั้นการขายของทาง Facebook Fanpage ถือว่ายังเป็นที่นิยม และ Facebook Fanpage เองก้อมีฟังก์ชั่นต่างๆ ออกมาเพื่อรองรับการทำธุรกิจของคุณ อีกทั้งยังสามารถกำหนดเป้าหมายของการโฆษณาได้อย่างชัดเจนทั้งจาก Location หรือ Lifestyle อีกทั้ง Facebook Fanpage ยังเป็นแพลตฟอร์มที่ฟรี ถ้าจะมีเสียเงินละก็ คงเสียแค่ค่าโฆษณาเท่านั้นเอง

2.การขายผ่านทาง Instagram

การขายของในช่องทาง Instagram หรือ IG นี้ เหมาะกับสินค้าที่ค่อนข้างมีมูลค่าสูงนิดนึง เนื่องจากกลุ่มคนที่เล่น IG จะค่อนข้างเป็นตลาดบนและมีกำลังซื้อที่ค่อนข้างสูง แต่ถ้าคุณกังวลว่าจะมีคนเข้ามาเจอ IG ร้านของคุณน้อย คุณเลิกกังวลไปได้เลย เพราะปัจจุบัน IG สามารถทำการโฆษณาได้เหมือน Facebook เลย

3. การขายผ่านทางเว็บไซต์ E-commerce

ในไม่กี่ปีที่ผ่านมานี้การขายผ่านช่องทาง E-commerce เป็นที่นิยมมาก เพราะลูกค้าจะให้ความเชื่อถือมากกว่าทาง Social Media อีกทั้งเป็นสากลกว่าในระดับโลก และเทรนการซื้อของผ่านทาง E-commerce ก็มีสถิติที่เพิ่มสูงขึ้นเรื่อยๆ แต่การสร้างเว็บไซต์ที่เป็น E-commerce ขึ้นมาเลยนั้นค่อนข้างใช้เงินลงทุนที่เยอะ แต่ปัจจุบันมีผู้บริการบางเจ้านำ E-commerce มาทำให้ราคาถูกขึ้น ในรูปแบบของ เว็บไซต์ E-commerce กึ่งสำเร็จรูป แต่การเลือกแพลตฟอร์มชนิดนี้มาใช้ก็ควรเลือกเจ้าที่น่าเชื่อถือและควรเป็นแพลตฟอร์มที่เป็นสากล