ธุรกิจขายของ online เป็นธุรกิจที่ใครๆก็สามารถทำได้ ทั้งจะทำเป็นอาชีพหลัก หรืออาชีพเสริม แค่จัดสรรเวลาในการทำธุรกิจแต่ละอย่างให้ดีๆ ใครๆก็สามารถขายของ online กันได้แทบทุกคนค่ะ

แต่สิ่งหนึ่งที่คนเราแตกต่างกัน ก็คือ ความกล้าในการลงมือทำ

ซึ่งคนส่วนใหญ่ที่ไม่กล้าขายของ online เพราะกลัวความล้มเหลว กลัวการลงมือทำ กลัวขายแล้วจะพัง กลัวทำแล้วจะเจ๊ง แต่ไม่ต้องกลัวนะคะ ต่อไปนี้เป็นวิธีการ เริ่มต้นการขายของ online แบบง่ายๆ ใครๆก็ทำได้ ค่ะ

ไปดูกันเลย !

1. เลือกสินค้าที่จะขาย

อันดับแรกเลยที่ต้องทำคือ เลือกสินค้า ว่าเราจะขายอะไร อาจจะเลือกจากความชอบของเราก่อนก็ได้ เช่น ผู้หญิงชอบลิปสติก แล้วเห็นว่าสามารถขายลิปสติกได้ ก็เริ่มขายจากสิ่งนี้ เพราะเรามีความรู้เกี่ยวกับเรื่องลิปสติกเป็นทุนเดิมอยู่แล้ว

ซึ่งการเลือกสินค้าขึ้นอยู่กับหลายปัจจัยมาก ไม่ว่าจะเป็นความชอบส่วนตัว หรือสินค้าที่กำลังเป็นกระแสนิยม หรือสินค้าที่เห็นช่องทางว่าสามารถขายได้โดยไม่เกี่ยวกับความชอบหรือกระแสนิยมเลย ทั้งนี้ทั้งนั้นขึ้นอยู่กับความคิดของแต่ละคนค่ะ

2. เลือกแหล่งขายสินค้า

หลังจากเลือกสินค้าที่เราจะขายได้แล้ว สิ่งที่ต้องดูควบคู่กันไปคือ แหล่งที่จะขายสินค้าให้เรา หรือว่าแหล่งที่เราจะรับสินค้ามาขายนั่นแหละ ว่าต้นทุนที่เราได้มานั้นคุ้มค่ากับการขายสินค้าชนิดนั้นหรือไม่ เช่น ถ้าเราอยากขายลิปสติก แต่ว่าต้นทุนในการขายแพงเกินไป ไม่ได้กำไร หรือได้กำไรน้อยไม่คุ้มค่าเหนื่อย เราก็ไปเลือกขายอย่างอื่นแทน ที่ขายแล้วได้ผลตอบแทนคุ้มค่ากว่า

3. เลือกลูกค้ากลุ่มเป้าหมาย

จริงๆแล้วข้อนี้ส่วนใหญ่จะคิดไปพร้อมๆกับขั้นตอนการเลือกสินค้าที่จะขาย เพราะเราจะต้องเลือกสินค้าที่เหมาะสมกับสภาพแวดล้อมของเราด้วย เพราะการเริ่มต้นขายของ online แบบง่ายที่สุดคือการเริ่มขายให้กับคนใกล้ตัวนั่นเอง เลือกกลุ่มเป้าหมายที่เราจะขายสินค้าให้แล้วดูว่ารสนิยมหรือค่านิยมขณะนั้นเป็นอย่างไร จะทำให้เราสามารถขายสินค้าได้ง่ายมากยิ่งขึ้น

4. ช่องทางการขายสินค้า

ปัจจุบันนี้ช่องทางการขายของออนไลน์มีหลายช่องทางมาก ที่ทั้งให้ใช้ฟรีและเสียค่าใช้จ่าย โดยช่องทางที่ให้ขายฟรีที่คนส่วนใหญ่นิยมใช้ ก็คือ facebook และ instagram นั่นเอง

ซึ่งสำหรับคนที่เพิ่งเริ่มทำธุรกิจขายของ online ยังไม่จำเป็นที่จะต้องมีเว็บไซต์เป็นของตัวเองก็ได้ แต่ถ้าหากว่าวันนึงได้ยกระดับการขายที่จริงจังและกว้างขวางขึ้น การมีเว็บไซต์เป็นของตัวเองเป็นสิ่งที่จำเป็นในการเพิ่มความน่าเชื่อถือและการยืนยันตัวตนของเราแก่ลูกค้า สามารถขยายฐานลูกค้าไปสู่ลูกค้าใหม่ๆได้เป็นอย่างดีเลยทีเดียว

5. การทำโฆษณา

เมื่อเริ่มขายสินค้าแล้ว ถ้าหากไม่ทำการโปรโมทหรือโฆษณาก็จะทำให้การขายของเราช้าลง การทำโฆษณาง่ายๆด้วยตัวเราเอง นอกจากจะมีเรื่องการทำ SEO แล้ว ยังมีการโฆษณาด้วยการรีวิวจากผู้ใช้สินค้าของเรา หรือจากตัวเราเองก็ได้

การลงโฆษณาที่สม่ำเสมอทุกวันและบ่อยๆ(แต่ไม่มากจนน่ารำคาญ) จะทำให้คนที่พบเห็นหรือคนรอบข้างเกิดความสนใจในสินค้าและอาจมาซื้อสินค้าของเราได้

6. การจัดการระบบภายใน

ส่วนสุดท้ายคือการจัดการระบบการขาย ไม่ว่าจะเป็นการโอนเงินค่าสินค้า การจัดส่งสินค้า และการรับประกันหลังการขาย เรื่องการโอนเงินค่าสินค้า เราเองก็ต้องมีบัญชีธนาคารอย่างน้อย 1 บัญชีเพื่อรองรับการโอนเงิน

เรื่องการจัดส่งสินค้า ถ้าหากว่าเราสะดวกแค่จัดส่งทางไปรษณีย์เราก็ระบุไว้ให้ชัดเจนเลยว่า จัดส่งอย่างไร วันไหนบ้าง เพื่อความเข้าใจตรงกันทั้งผู้ซื้อและผู้ขาย

เรื่องการรับประกันหลังการขาย สำหรับสินค้าบางประเภทที่อาจจะมีมูลค่ามาก การรับประกันสินค้าหลังการขายก็จะช่วยในเรื่องการตัดสินใจซื้อของผู้ซื้อได้มากขึ้น แต่การจะรับประกันหรือไม่รับประกันหรือไม่นั้น สุดท้ายแล้วก็ขึ้นอยู่กับดุลพินิจของตัวผู้ขายสินค้าเอง

แต่ทั้งหมดนี้เป็นเพียงแค่ขั้นตอนง่ายๆในการเริ่มต้นการขายสินค้าออนไลน์ค่ะ

สำหรับใครที่ยังกลัวหรือไม่กล้า สามารถลองเริ่มต้นขายสินค้าออนไลน์จากการเป็นตัวแทนจำหน่ายดูก่อนได้นะคะ

หวังว่าข้อมูลเหล่านี้จะมีประโยชน์กับทุกคนนะคะ