การทำ Content ไม่ได้มีแค่การเขียน Blog เพียงอย่างเดียว ยังมีการทำ Content ประเภทอื่นๆอีกมากมายที่เราสามารถสร้างสรรค์ออกมาได้ และไม่ว่าจะทำในช่องทางไหน website, youtube, twitter หรือ facebook แล้วแต่ว่าทำช่องทางไหนแล้วได้ผลลัพธ์ที่ดีและมีประสิทธิภาพมากที่สุด

ทุกวันนี้ ในวงการ Maketing ใครๆก็เริ่มรู้จักการทำ Inbound Marketing กันแล้ว ทำให้เราได้เห็น Content ดีๆ มีสาระ และการนำเสนอในรูปแบบแปลกใหม่อยู่เสมอ

การทำ Content Marketing จึงสำคัญมากสำหรับทุกธุรกิจ ไม่ว่าจะเล็กหรือใหญ่ หากสามารถเข้าใจในธุรกิจของตนเอง และความต้องการของลูกค้าได้ ก็จะสามารถทำ Inbound Marketing ที่มีประสิทธิภาพได้ทั้งนั้น

อย่ารอช้า ! มาเข้าใจ 6 สุดยอดเทคนิคในการทำ Content Marketing กันเถอะ

1. กำหนดเป้าหมายในการทำ Content ของคุณ

ง่ายๆเลย ให้คุณตั้งเป้าหมายของคุณไว้ก่อนว่า คุณอยากจะทำ Content Marketing เพื่ออะไร ? เพื่อใคร ? แล้วเป้าหมายของคุณกำลังมีปัญหาอะไรอยู่ไหม ? ลูกค้ามีความต้องการอย่างไร ? เพื่อที่คุณจะได้รู้ว่าคุณทำ Content เพื่ออะไร จะได้ง่ายต่อการวางแผนให้ถูกต้องตามเป้าหมาย และไม่ไขว้เขวหลงทางระหว่างทำ

2. สร้าง Buyer’s Persona เพื่อกำหนดกลุ่มเป้าหมาย

คุณต้องทำการวิจัยพฤติกรรมของลูกค้าจากข้อมูลของลูกค้า ไม่ว่าจะด้วยวิธีการสัมภาษณ์ ทำแบบสอบถาม โทรสอบถามโดยตรง หรือวิธีใดก็ตามที่ทำให้สามารถเก็บรวบรวมข้อมูลของลูกค้ามาได้ เพื่อนำข้อมูลเหล่านั้นมาวิเคราะห์เพื่อสร้าง Buyer’s persona ของกลุ่มลูกค้าเป้าหมายที่คุณต้องการ

การสร้าง Buyer’s persona จะทำให้คุณรู้ว่า คุณจะต้องวางแผนไปในทิศทางใด เพื่อที่จะสามารถตอบสนองความต้องการของลูกค้ากลุ่มเป้าหมายได้อย่างถูกต้อง

3. วางแผนการทำ Content ในหลากหลายรูปแบบ

การทำ Content Marketing มีหลากหลายช่องทางมากๆ แต่คนที่เพิ่งเริ่มทำ Content Marketing ส่วนมาก จะเริ่มจากการทำ Blog Post กันซะเป็นส่วนใหญ่ แล้ว Content ในรูปแบบอื่นๆมีอะไรบ้าง ?

Content Marketing ในรูปแบบอื่นๆที่เราสามารถทำได้ยังมีอีกหลากหลายประเภท ไม่ว่าจะเป็น video, Ebooks, Infographics เป็นต้น

ซึ่งการทำ Content ในหลายๆรูปแบบก็จะช่วยสร้างความแปลกใหม่ ไม่จำเจ และยังสามารถนำผลลัพธ์ที่ได้ มาวิเคราะห์เพื่อวางแผนการทำ Content Marketing ในครั้งต่อๆไปอีกด้วย ว่าแบบไหนที่เหมาะกับธุรกิจของคุณ หรือแบบไหนที่ทำแล้วเจาะกลุ่มเป้าหมายได้ดีที่สุด

วิธีการสร้าง Content ในรูปแบบอื่น เราสามารถใช้เรื่องใกล้ตัว หรือ Content ที่เราเคยทำไปแล้วมาดัดแปลงใหม่ก็ได้ เช่น

1). เราเคยทำ Content Marketing ในรูปแบบ Blog post ในเรื่องใดบ้าง เลือกสักเรื่องมาลองทำในรูปแบบ Video โดยการเรียบเรียงการนำเสนอใหม่ ให้ดูน่าสนใจ แต่เนื้อหาก็จะคล้ายคลึงกับแบบเดิม

หรือ

2). ถ้าเราทำ Blog Post รายสัปดาห์มาตลอดจนครบปี เราสามารถนำทุก Blog post ที่น่าสนใจและมีเนื้อหาเกี่ยวเนื่องกัน มารวมรวบทำเป็น Ebook ได้

ทั้ง 2 วิธีนี้เป็นเพียงแค่ตัวอย่างง่ายๆ ในการเริ่มทำ Content ในรูปแบบอื่นๆ ซึ่งคุณสามารถคิดให้แปลกหรือแหวกแนวกว่านี้ก็ได้ เพื่อให้เจาะกลุ่มลูกค้าเป้าหมายของคุณได้ดีที่สุด

4. กำหนดระบบการจัดการ Content ของคุณ

ระบบการจัดการของ Content ในที่นี้ คือ แหล่งหรือสถานที่ที่เราจะนำ Content ของเราไปอัพเพื่อเผยแพร่ ซึ่งระบบการจัดการนี้ ถ้าจะให้ดี จะต้องเป็นที่ๆคุณสามารถจัดการและทำได้ทุกอย่างทุกขั้นตอน ไม่ว่าจะเป็นการอัพเดตข้อมูลระหว่างการทำงานระหว่างทีม การกำหนดแผนการทำงาน การแก้ไข Content ไปจนถึงการเผยแพร่ Content (อาจจะเป็นเว็บไซต์ของบริษัทของคุณเอง หรือเข้าไปสร้าง Content ในเว็บไซต์ของคนอื่น เช่น เว็บไซต์ที่ทำขึ้นมาเพื่อให้คนเข้าไปสร้าง Content โดยเฉพาะ) และไม่ว่าจะเป็นระบบที่ไหนก็ตาม แต่คุณต้องมีหลักแหล่งที่ชัดเจน เพื่อให้ผู้ชมสามารถเข้ามาติดตามได้

5. กำหนดประเภทของ Content ที่คุณต้องการจะสร้าง

อย่างที่กล่าวไปแล้วข้างบน ว่ารูปแบบ Content นั้นมีหลากหลายรูปแบบ ซึ่งในการทำ Content Marketing นั้น เราจะต้องกำหนดก่อนว่าเราจะทำ Content ในรูปแบบใด เพื่อง่ายต่อการวางแผนการทำ Content Marketing

ต่อไปนี้เป็นส่วนหนึ่งของรูปแบบการสร้าง Content ที่คนนิยมทำมากที่สุด

Blogpost : การทำ Content ประเภทนี้ จะต้องมีการเผยแพร่โพสต์อย่างสม่ำเสมอ เพื่อดึงดูดให้ผู้ที่เข้ามาชมรู้สึกสนใจ และติดตามรอการอัพเดตของคุณในครั้งต่อๆไป โพสต์ที่คุณสร้างจะต้องมีเนื้อหาที่ดี มีคุณค่าแก่ผู้อ่าน จนทำให้ผู้อ่านรู้สึกอยากจะแชร์โพสต์นั้นต่อ และเราขอแนะนำให้คุณลองสร้าง Content ที่มีเนื้อหาทั้งแบบสั้นและแบบยาว เพื่อจะได้รู้ว่าผู้อ่านของคุณชอบเนื้อหาแบบใด

EBooks : Ebooks เป็นประเภทของ Content ที่จะทำให้คุณสามารถเก็บ Lead ที่อาจจะเป็นลูกค้าเป้าหมายของคุณได้

อธิบายง่ายๆคือ ถ้าหากมีผู้อ่านที่เข้ามาอ่าน Content หนึ่งของคุณ รู้สึกสนใจและต้องการศึกษาเพิ่มเติมเกี่ยวกับข้อมูลของ Content นั้น โดยผู้อ่านยอมกรอกให้ข้อมูลติดต่อกับคุณ เพื่อแลกกับการได้ดาวน์โหลด Ebooks ที่มีเนื้อหาที่ลึกกว่าและให้ความรู้มากกว่า (ขั้นตอนตรงนี้คือการทำ Call-to-action) ก็จะทำให้คุณได้ Lead ใหม่เพิ่มมาอีก 1

Infographics : ถ้าหากคุณต้องการนำเสนอข้อมูลที่หลากหลายในทีเดียว แต่ต้องการให้ผู้อ่านเข้าใจได้ง่าย Content marketing ประเภทนี้น่าจะเป็นอะไรที่เหมาะกับคุณ

ยกตัวอย่างของ Infographics ที่เห็นกันได้บ่อยๆ ก็คือ การทำ Content ประเภทรูปภาพ ที่มีคำบรรยายสั้นๆอยู่ภายในรูปภาพนั้นด้วย เช่น การทำรูปหมวดหมู่อาหาร แล้วบอกว่าอาหารแต่ละอย่าง มีกี่แคลฯ ซึ่งก็จะเป็นรูปของอาหารแต่ละเมนู พร้อมด้วยจำนวนแคลลอรี่ของอาหารอยู่ในภาพนั้นด้วย เป็น Content ที่มีคนให้ความสนใจแชร์เยอะมากในปัจจุบัน จนถึงขนาดที่มีบริษัทรับทำ Infographics โดยเฉพาะเลยทีเดียว

Video : การสร้าง Content ในรูปแบบวีดิโอ เป็นอะไรที่น่าสนใจและดึงดูดได้ดีมาก แต่การทำ Content ประเภทนี้ต้องใช้เงินทุนและเวลาในการสร้างนานกว่า Content ชนิดอื่น

ตัวอย่างของ Content วีดิโอที่ประสบผลสำเร็จ คือ โฆษณาของไทยประกันชีวิต ที่ทำออกมาเรียกน้ำตาของคนดูได้อย่างพร้อมเพรียงกันเหมือนนัดหมายกันมา และได้ทำโฆษณากระชากอารมณ์แนวนี้ออกมาเรื่อยๆ จนทำให้คนยกให้ไทยประกันชึวิตเป็นเดอะเบสต์ของโฆษณาแนวนี้ไปแล้ว (ทั้งซึ้งกินใจ ทั้งดีใจ ทั้งเศร้า แต่สะเทือนอารมณ์และเรียกน้ำตาได้เกือบทุกโฆษณา)

นี่เป็นเพียงแค่บางส่วนที่เด่นๆของประเภทของ Content ที่คุณสามารถทำได้

ถ้าหากว่าคุณเริ่มคุ้นเคยในการสร้าง Content Marketing และพร้อมสำหรับการสร้าง Content ในรูปแบบอื่นๆแล้ว รูปข้างล่างนี้ คือประเภทของ Content ที่คุณสามารถสร้างได้

6. การเผยแพร่ Content ของคุณ

ในการเผยแพร่ Content นั้น วันที่จะเผยแพร่ ช่วงเวลาที่เผยแพร่ ทุกอย่างล้วนมีความสำคัญ และมีผลโดยตรงต่อผลลัพธ์ที่จะได้จากการสร้าง Content Marketing

โดยจะมาจากการวิเคราะห์ข้อมูลของลูกค้ากลุ่มเป้าหมาย เพื่อหาช่วงเวลาที่ดีที่สุดในการเผยแพร่ Content นั้นๆ และหลังจากนั้น คุณจะต้องมีวินัยในการที่จะต้องเผยแพร่ Content อย่างสม่ำเสมอในช่วงวันและเวลาๆเดิม เพื่อที่จะสร้างแรงดึงดูดให้ผู้อ่านที่เข้ามาอ่าน รู้สึกอยากติดตาม Content ในครั้งต่อไปของคุณ

และนอกจากนี้ Content ที่สร้างออกมาเป็นพิเศษ เนื่องในพิเศษ เหตุการณ์สำคัญ เทศกาล หรือวันสำคัญนั้น ถือเป็นช่วงเวลาพิเศษนอกเหนือจากที่ต้องเผยแพร่ในช่วงเวลาปกติ ก็เป็นถือว่าเป็น 1 ในกลยุทธในการสร้าง Content ที่ทำให้ได้ผลเช่นกัน

มาสร้างปีแห่งความสุขให้กับธุรกิจของคุณด้วยการทำ Content Marketing กันเถอะ !