ในการทำ content สิ่งที่ขาดไม่ได้ในการที่จะทำให้ content ของเราสามารถโลดแล่นขึ้นหน้าแรกๆของ google ได้นั้น คือการทำ SEO นั่นเอง

การทำ SEO หรือ Search Engine Optimization คือกระบวนการที่จะช่วยทำให้เว็บไซต์ของเรา ขึ้นอันดับต้นๆใน Googleโดยใช้ส่วนประกอบสำคัญ คือ keyword และ keyword คือ คำที่ลูกค้าจะใช้ค้นหาเวลา ต้องการค้นหาอะไรสักอย่าง หรือก็คือสิ่งที่บ่งบอกได้ว่าลูกค้าเป้าหมายของเราต้องการอะไร โดย keyword จะมีทั้ง คำสั้นๆ และคำที่ยาวๆ 3-4 คำต่อกัน แบบหลังนี้เรียกว่า long-tail keyword

keyword แบบสั้นๆ เช่น ไอโฟน, รองเท้า

Long-tail keyword เช่น ไอโฟน 7 plus สีดำ, รองเท้า ผ้าใบ สีดำ ไซส์ 38 เป็นต้น

ซึ่งจะเห็นได้ชัดว่า ความแตกต่างอยู่ที่ long-tail keyword นั้นจะมีความเฉพาะเจาะจงในการค้นหามากกว่า และในวันนี้เราจะมานำเสนอ วิธีหา keyword ให้ Content แบบง๊ายง่าย แถมทำได้ฟรี ! โดยการใช้เพียงแค่ google trends และ google suggestion

1. Google trends : https://trends.google.com/trends/ ซึงเราสามารถใช้ค้นหา keyword ได้ง่ายๆ โดยให้ใส่คำที่เราจะใช้เป็น keyword ลงไป ก็จะมีกราฟขึ้นมาให้ดูตามนี้

ซึ่งเราสามารถนำข้อมูลเหล่านี้มาใช้ในการคิดวิเคราะห์เลือก keyword ของ content ของเราได้ว่าจะใช้คำไหนและอย่างไร

2. google suggestion : เป็นการหา keyword แบบง่ายที่สุด เพียงแค่พิมพ์คำที่เราคิดไว้ว่าจะใช้เป็น keyword ลงไปในช่องค้นหา

ก็จะมีคำอื่นๆถูกแนะนำขึ้นมา ซึ่งเป็นที่ถูกค้นหามากที่สุด เราสามารถนำมาใช้เป็น long-tail keyword ของเราได้เช่นกัน

การกำหนด keyword เพื่อใช้ในการทำ SEO นั้น ถึงการใช้ longtail keyword จะทำให้ได้ผลลัพธ์ในการค้นหาที่น้อยกว่า เพราะมีความจำเพาะเจาะจงในเชิงลึกมากกว่า keyword สั้นๆ แต่ว่าก็จะช่วยทำให้เรามีโอกาสที่จะได้กลุ่มลูกค้าที่ตรงตามเป้าหมายจริงๆ ที่มีความสนใจและต้องการซื้อสินค้าจริงๆได้มากกว่าค่ะ